yotsuba Đầu bếp TGGT
Tổng số bài gửi : 10 Join date : 29/11/2008
| Tiêu đề: Nghêu sò Nhật Thái Mon Dec 01, 2008 7:48 pm | |
| Các món ăn hải sản sẽ thật ngon nếu được dùng nóng ngay sau khi chế biến. Sau đây là một vài công thức hải sản ’nhanh mà bổ’ đến từ các nước Châu Á.
Nghêu hầm Nhật Bản
Nguyên liệu
- 600-700g nghêu ngon, loại vừa - 1/3 chén phô-mai không muối - 1 1/4 chén nước - 1/2 chén rượu sa-kê, nồng độ 20% - 1/4 chén rượu mirin, nồng độ 14% - 1 ít muối - Hành lá (lấy phần lá xanh)
Chế biến
Rửa sạch nghêu, để sang một bên cho ráo nước. Mở bếp lửa vừa, đun nóng bơ trong chảo cho tan chảy. Bơ vừa tan, cho nghêu vào chảo, xào sơ. Đổ rượu sa-kê, mirin và nước vào. Mở lửa lớn, nấu nghêu cho sôi. Khi nghêu vừa há miệng thì nêm muối cho vừa.
Nấu thêm khoảng vài phút cho vỏ nghêu mở ra hết. Bày món ăn ra những chiếc tô vuông thấp kiểu Nhật. Thái hành lá thành những khúc ngắn, rắc trên mặt và dùng ngay cho nóng.
Sò chua cay Thái Nguyên liệu chính:
- 450g sò, cạo rêu, rửa sạch - Vài nhánh cây húng quế - 1 tép tỏ, băm nguyễni - 1 nhánh hành lá, thái nhỏ - 3 trái ớt hiểm, thái khoanh thật nhỏ - 1 1/2 muỗng canh dầu ăn
* Nước dùng:
- 2 trái dừa tươi, lấy nước cốt (khoảng 3 chén) - 1/2 củ gừng vừa, xay hoặc nghiền thành bột - 1 cây xả, bóc bớt lớp vỏ cứng, thái khoanh nhỏ - 3 trái ớt hiểm, dằm nát - 1 muỗng canh nước cốt chanh - 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh tươi xay nhuyễn - 1 ít muối nêm
Chế biến
Đun sôi hỗn hợp nước dừa, ớt dằm, gừng, xả trên bếp lửa lớn. Khi hỗn hợp vừa sôi, cho thêm vỏ chanh đã nghiền nhuyễn và nấu riu riu trong khoảng 10 phút nữa. Sau đó thêm nước cốt chanh và nêm muối cho vừa. Lấy nước dùng ra khỏi bếp,
Đun nóng dầu ăn trong 1 chiếc chảo sâu, loại có nắp đậy. Bỏ tỏi, hành băm nhuyễn vào phi cho vàng, thơm. Thêm ớt vào xào nhanh. Tiếp theo cho sò và nước dùng vào nấu. Chờ cho sôi, thái nhỏ húng quế cho vào nồi, đậy nắp lại. Sò sẽ bắt đầu từ từ mở vỏ. Chờ sò chín hết, tắt bếp và dùng ngay với cơm trắng | |
|